Dạy nghề trồng lúa năng suất cao

Cục KTHT-PTNT đã phối hợp với Cty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Lộc Anh ở thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) mở 3 lớp dạy nghề trồng lúa năng suất cao…

Dạy nghề trồng lúa năng suất cao

Giáo viên hướng dẫn nông dân thảo luận

Thực hiện chủ trương của Bộ NN-PTNT về triển khai đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, tập trung đào tạo cho nông dân nòng cốt, đào tạo cho lao động tham gia các dự án liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn có hợp đồng liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người nông dân, đào tạo tại các thôn bản, ấp, gắn lý thuyết với thực hành ngay tại đồng ruộng, năm 2015, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (KTHT-PTNT) đã triển khai thực hiện Dự án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” và “Nâng cao năng lực truyền thông và giám sát, đánh giá” thuộc Chương trình MTQG Việc làm và Dạy nghề năm 2015 tại tỉnh Đồng Tháp.

Cục KTHT-PTNT đã phối hợp với Cty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Lộc Anh ở thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) mở 3 lớp dạy nghề trồng lúa năng suất cao cho 105 nông dân 3 HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến, Phú Xuân và Phú Cường (huyện Tam Nông).

Với nông dân ở đây, việc được học tập ngay trên mảnh ruộng của mình để nâng cao năng suất, chất lượng lúa là hết sức có ý nghĩa.

Ông Dương Văn Rừng, ấp K9, xã Phú Đức (huyện Tam Nông) đã 19 năm gắn bó với nghề trồng lúa trên diện tích 3 ha chia sẻ, tập quán canh tác lúa của ông cũng đã thay đổi nhưng vẫn chưa thoát khỏi cách làm truyền thống.

Năm 2015, được địa phương mời tham dự lớp trồng lúa năng suất cao với thời gian 6 tuần, ông liền ghi tên tham gia. Lớp học tổ chức ngay ở ruộng lúa, nông dân xuống giống vụ thu đông, theo đó vừa học vừa thực hành nên rất hiệu quả.

Hiện tại, trà lúa thu đông đã hơn 70 ngày tuổi, chưa thu hoạch nhưng hiệu quả mang lại rất rõ rệt so với vụ lúa hè thu. Chi phí giống giảm 40%, phân bón giảm 50 kg/ha. Số lần phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh giảm 1/3 lần so với vụ hè thu…

“Mặc dù lúa chưa thu hoạch nhưng tôi đã tính được giá thành sản xuất giảm bình quân 3 triệu đồng/ha so với vụ hè thu.

Qua lớp học, giáo viên đã giúp tôi nhận thấy được giá trị của việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất lúa; đã truyền cho tôi nhiều kiến thức KHKT mới rất bổ ích; từng vấn đề được giáo viên phân tích và xâu chuỗi thành hệ thống để bà con so sánh, chủ động, tính toán được giá thành sản xuất thấp nhất trong quá trình canh tác lúa. Điển hình như giải pháp giảm lượng lúa giống gieo trồng từ 20 kg xuống còn 12 kg; nắm chính xác được biện pháp bón phân cân đối cho từng thời điểm phát triển của cây lúa…”, ông Rừng phấn khởi nói.

Với những nông dân được tham gia lớp học trồng lúa chất lượng cao đều đánh giá, việc Cục KTHT-PTNT mở lớp học này là rất bổ ích và thiết thực đối với nhà nông. Kiến thức mới ứng dụng vào sản xuất được các giáo viên Trường Cao đẳng Nghề công nghệ và Nông lâm Nam Bộ truyền tải rất dễ hiểu, dễ làm theo.

Ông Hồ Văn Mỹ, ấp K9, xã Phú Đức canh tác 3 ha đất trồng lúa từ năm 2000 đến nay chia sẻ: Khi tham gia lớp học, tôi tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích về tiến bộ kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất sạch hơn.

Lâu nay trồng lúa cứ nghĩ gieo nhiều giống để có nhiều cây, đến thu hoạch đạt được năng suất cao, nhưng khi tham gia lớp học này, được nghe giáo viên phân tích giá trị kinh tế từ khâu gieo sạ hàng, giảm giống mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cách làm truyền thống.

Gieo sạ thưa ít dịch bệnh phát sinh, không phải sử dụng nhiều thuốc BVTV và phân bón, cây lúa vẫn phát triển tốt, năng suất vẫn cao nhưng giá thành sản xuất lại thấp hơn cách làm truyền thống khoảng 3 triệu đồng/ha.

Theo tính toán của bà con, từ ngày gieo hạt đến lúa chín sẽ giảm chi phí khoảng 3 triệu đồng/ha so với cách làm truyền thống.

Hiện tại, 700 ha lúa của 183 thành viên trong HTX đang ở giai đoạn làm đòng và trổ, trà lúa vụ này vận dụng kiến thức mới học vào sản xuất hiệu quả hơn hẳn vụ trước. Nhờ được tham gia lớp học mà bản thân các xã viên đã nhận rõ được tác hại của thuốc BVTV và phân vô cơ.

Đặc biệt, rút ra được bài học lớn từ giải pháp giảm giống, sạ hàng sẽ kéo theo nhiều cái giảm như: phân bón, giảm nước, giảm sâu bệnh, giảm số lần phun xịt thuốc phòng ngừa… Kết quả cuối cùng của việc áp dụng KHKT tiên tiến vào sản xuất là giảm giá thành và tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích. Chỉ cần nhà nông áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật, đúng cách và đúng lúc thì mỗi năm sẽ tăng thêm lợi nhận từ 9 triệu đồng/ha trở lên.

Hiện nay, Bộ NN-PTNT và các địa phương đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp. Việc triển khai các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn như tại Đồng Tháp là hết sức có ý nghĩa. Nó đáp ứng đòi hỏi tất yếu của tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao năng suất và tạo ra giá trị gia tăng lớn, góp phần tăng thu nhập cho bà con nông dân, đưa ngành nông nghiệp hội nhập, phát triển bền vững.

“Cty chúng tôi là đơn vị cầu nối với các HTX tổ chức mở lớp dạy nghề trồng lúa nâng cao năng suất và có trách nhiệm kiểm tra giám sát khóa học.

Đối tượng học nghề nông nghiệp là nông dân nòng cốt tại địa phương, đủ điều kiện truyền bá kiến thức nghề sau khóa học cho nông dân trong vùng.

Sau khóa học, nông dân được cấp chứng chỉ nghề. Lớp học đã tác động mạnh đến nhận thức của nông dân trong vùng trong việc canh tác để nâng cao chất lượng lúa gạo, sản xuất sạch, sản phẩm an toàn thực phẩm.

Nông dân tham gia các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, vùng chuyên canh được Cty liên kết tổ chức sản xuất và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cao hơn giá thị trường và giá khi sản xuất theo phương pháp truyền thống”, ông Đoàn Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Lộc Anh.

 THANH PHONG