Hối hả thu hoạch chanh leo kiếm tiền sắm Tết

(Dân Việt) Những ngày cuối năm bà con dân tộc ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch quả chanh leo để kiếm tiền sắm Tết. Năm nay chanh leo được mùa, được giá nên người dân nơi đây rất vui mừng.

hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 1

 

 

Bản Yên Sơn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) là bản có diện tích trồng nhiều chanh leo nhất cả tỉnh, với diện tích hơn 150 ha. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chanh leo cho thu nhập cao đối bà con nông dân nơi đây.

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 2

 

Được biết, thổ nhưỡng và khí hậu ở xã Tri Lễ rất hợp với loại cây chanh leo, do đó cây chanh leo ở đây vừa ít sâu bệnh, lại cho nhiều quả so với những địa phương khác.

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 3

 

Ông Lữ Văn Cương-Phó chủ tịch UBND xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết: “Với 1 ha đất người dân có thể trồng trên 800 gốc cây chanh leo. Số vốn đầu tư ban đầu khoảng tầm 100 triệu đồng/ha bao gồm chi phí giống, phân bón, làm giàn…”

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 4

 

Trong khi mỗi gốc cây chanh leo đến mùa thu hoạch có thể đạt được từ 35-45kg quả. Giá cả chanh leo hiện nay dao động từ 10.000-11.000 đồng/kg… theo người dân địa phương năm nay được mùa được giá.

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 5

 

Ông Phạm Duy Thái-Giám đốc điều hành Công ty CP chanh leo Nafoods cho biết: “Công ty chúng tôi đã đầu tư phân bón, cây giống cho bà con. Đến mùa thu hoạch bà con bán sản phẩm cho chúng tôi với giá cả hợp lý. Năm nay công ty đã thu mua được hơn 1.000 tấn cho bà con”.

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 6

 

Gia đình anh Vi Văn Sơn (SN 1984) người dân tộc Thái đã trồng hơn 1.000 gốc chanh leo với diện tích 1,2ha cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 7

 hoi ha thu hoach chanh leo kiem tien sam tet hinh anh 8

 

Từ khi trồng chanh leo bà con dân tộc thiểu số ở bản Yên Sơn, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có của ăn của để.

Cảnh Thắng