Khuyến nông không ngừng đổi mới, lớn mạnh

Đó là khẳng định của TS Phan Huy Thông, GĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại hội nghị tổng kết công tác Khuyến nông toàn quốc, tuyên dương điển hình tiến tiến giai đoạn 2011 – 2015, ngày 10/11.

Khuyến nông không ngừng đổi mới, lớn mạnh

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chúc mừng thành tích 5 năm qua của ngành KN

Tới dự có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, TS. Phạm Đồng Quảng, Phó Vụ trưởng Vụ KH-CN & môi trường (Bộ NN-PTNT) cùng đại diện 63 đơn vị KN trên cả nước.

Trung ương thắng lợi

TS Phan Huy Thông cho biết, với bề dày hơn 20 năm xây dựng và phát triển, hệ thống KN đã không ngừng lớn mạnh cả về lượng và chất. Đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm, phương pháp hoạt động. Lực lượng KN ngoài Nhà nước, của các doanh nghiệp cũng từng bước phát triển, góp phần đa dạng hóa nguồn lực và phương pháp.

TS Trần Văn Khởi, PGĐ Trung tâm KNQG cho rằng, hiện nay hệ thống KN của chúng ta ngày một hoàn thiện, phát triển đồng bộ từ Trung ương tới cơ sở. Tất cả 63 tỉnh, TP đã có Trung tâm KN hoặc kết hợp Khuyến nông – lâm – ngư. Hiện có khoảng hơn 2.000 cán bộ, viên chức hoạt động trong lĩnh vực KN cấp tỉnh.

Giai đoạn 2011 – 2015, Trung tâm KNQG đều tiến hành chủ trì, phối hợp đẩy mạnh hoạt động đào tạo, tập huấn với nhiều hình thức phong phú.

Trong 5 năm qua, đơn vị này đã tổ chức được 1.535 lớp tập huấn cho khoảng trên 50.000 cán bộ KN, các cộng tác viên KN. Riêng năm 2015, đã tổ chức được 3 lớp tập huấn đào tạo giảng viên cấp quốc gia cho 180 học viên là cán bộ KN của 63 đơn vị cấp cơ sở.

TS Trần Văn Khởi đánh giá, nội dung đào tạo ngày một phong phú, phù hợp với định hướng phát triển SX của ngành và thực tiễn SX của các địa phương.

5 năm qua, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt 139 dự án KN Trung ương. Trung tâm KNQG chủ trì, triển khai thực hiện được 57 dự án, chiếm 41%. Nổi bật là các dự án về SX lúa, cây ăn quả và cây công nghiệp.

Trong đó, có nhiều dự án con đem lại hiệu quả nổi bật như: Dự án SX hạt giống lúa lai F1, diện tích 4.530 ha, năng suất bình quân đạt 26 – 28 tạ/ha, cung ứng khoảng 12.000 tấn hạt lai F1 ra thị trường. Dự án nhân dòng lúa bố mẹ nhằm SX các tổ hợp lai chất lượng cao. Dự án SX lúa thuần…

Bên cạnh đó, các dự án thuộc lĩnh vực chăn nuôi cũng gặt hái được không ít thành công. 15/15 dự án triển khai toàn quốc đều có kết quả nghiệm thu khá và đạt. Điển hình như dự án chăn nuôi trâu sinh sản quy mô nông hộ. Đàn trâu hiện nay đều phát triển tốt, khỏe mạnh.

Dự án cải tạo đàn bò bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt làm tăng nhanh quy mô đàn bò, cải thiện khả năng di truyền, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người chăn nuôi.

2154904272

Trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể

Về gia cầm, có dự án xây dựng mô hình SX giống gia cầm cho các tỉnh biên giới. TS Hạ Thúy Hạnh, PGĐ Trung tâm KNQG thông tin, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhìn chung mô hình tại các tỉnh phát triển tương đối tốt, bước đầu cho hiệu quả.

Lĩnh vực thủy sản, các dự án tập trung vào những đối tượng chủ lực như cá tra, ba sa, tôm và nhuyễn thể. Hiệu quả kinh tế từ những dự án này cao hơn từ 15 – 35% so với mô hình ngoài.

Địa phương khởi sắc

Giai đoạn 2011 – 2015, hệ thống KN địa phương cũng đã triển khai xây dựng được gần 4.000 mô hình với khoảng 7.500 các điểm trình diễn giúp 200 nghìn hộ dân áp dụng thành công TBKT vào SX.

Ông Vũ Khắc Minh, GĐ Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc cho biết, địa phương đang thực hiện theo hứng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi năng suất cao, phát triển SX hàng hóa nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp. Dù là một tỉnh trung du miền núi, lúa vẫn là cây trồng chủ lực của Vĩnh Phúc. Nhiều giống lúa năng suất, chất lượng cao như HT1, DQ 11, TH3-3, GS9… được đưa vào làm mô hình.

Đặc biệt, mô hình cánh đồng mẫu lớn sử dụng giống Thiên ưu 8, quy mô 100 ha tại xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương và xã Phú Xuyên, huyện Bình Xuyên thành công hơn mong đợi. Hiệu quả kinh tế mô hình đem lại cao hơn khoảng 10% so với phương thức SX bản địa. Ngoài cây lúa, hằng năm, Vĩnh Phúc còn triển khai trồng trên 500 ha bí đỏ cho vụ Đông. Thu nhập trung bình đạt 41,5 triệu đồng/ha.

Lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, Vĩnh Phúc cũng nhiều mô hình hay, được người dân hào hứng tham gia như mô hình tự chế biến thức ăn chăn nuôi, mô hình xử lý chất thải, mô hình vỗ béo bò thịt. Đặc biệt, mô hình vỗ béo bò thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao, lãi 5 triệu đồng/con/3 tháng nuôi.

315490457

Đại diện 63 đơn vị KN cơ sở chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

Từ kết quả này, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Vĩnh Phúc đã quyết định xây dựng dự án phát triển chăn nuôi bò thịt giai đoạn 2015 – 2020, phục vụ tái tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh.

Tại hội nghị, thay mặt Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 10 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc, điển hình tiên tiến trong công tác KN. TS Phan Huy Thông trao 63 Giấy khen cho các đơn vị KN cơ sở.

Ở mảnh đất “chưa mưa đã thấm” như Quảng Nam, SXNN gặp vô vàn khó khăn, chính vì vậy công tác KN càng trở nên quan trọng. Ông Phạm Thành Trung, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm thị xã Điện Bàn chia sẻ, kinh nghiệm làm KN là phải chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Thông qua làn sóng, bản tin của các báo đài, nội dung công tác KN đến gần với người dân hơn. Và rằng, nếu như một cách làm hay, làm tốt nhưng không được chuyển tải đến nhiều người thì hiệu quả sẽ rất nhỏ bé.

Những năm qua, Điện Bàn xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả như cấy lúa “3 giảm, 3 tăng” kết hợp công cụ sạ hàng đến mô hình cánh đồng lớn. Qua hạch toán, mô hình cho lãi ròng khoảng 27 triệu đồng/ha, gấp 1,3 lần so với SX lúa đại trà.

Đến với hội nghị, KN viên Bùi Thị Kim Yến, xã Vĩnh Hảo (huyện Bắc Quang, Hà Giang) chia sẻ, ở cấp thấp nhất nhưng lại gần người dân nhất nên công tác tuyên truyền, vận động người dân có nhiều thuận lợi.

Gắn bó với nghề “làm dâu trăm họ”, bà Yến ngược xuôi học hỏi kinh nghiệm, chuyển giao lại các TBKT cho người dân. Trong vòng vài năm, xã Vĩnh Hảo liên tiếp thành công với các mô hình hay như bón vôi chua khử trùng, bón phân cân đối cho lúa; mô hình SX cam theo hướng VietGAP; trồng mới 325 ha chè, nâng năng suất chè lên 65 – 70 tạ/ha.

Hoàn thiện hơn nữa

Theo TS Trần Văn Khởi, mặc dù hệ thống KN hiện nay đã tương đối hoàn thiện nhưng vẫn bộc lộ những bất cập nhất định. Nhiệm vụ quản lý Nhà nước về KN ở Trung ương do nhiều cơ quan đảm nhận, chưa có cơ quan nào làm đầu mối đủ năng lực để giúp Bộ NN-PTNT.

Thứ hai, mô hình tổ chức KN ở các cấp chưa đồng nhất, cơ chế phối hợp chưa chặt chẽ. Ông Khởi cũng cho rằng, cơ chế, chính sách đầu từ cho KN chưa phù hợp, chậm đổi mới.

Giai đoạn 2016 – 2020, KN Việt Nam xác định quyết tâm nâng cao hiệu quả hoạt động, nhằm thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành, xây dựng NTM. Nhiệm vụ trọng tâm là củng cố hoàn thiện và tăng cường năng lực cho hệ thống KN. Xây dựng và triển khai hiệu quả các dự án, mô hình KN. Đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực này.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, công tác KN thời gian qua rất hiệu quả, đó là những thành tích đáng trân trọng, tự hào. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đưa ra các gợi ý cho lực lượng KN giai đoạn 2016 – 2020. Trước hết là phải bám sát các chiến lược phát triển ngành của Bộ NN-PTNT. Đầu tư có trọng tâm vào các lĩnh vực như SX hàng hóa, lựa chọn các TBKT nhân rộng, chuyển tải tới người dân. Đồng thời phải đổi mới phương pháp KN, đan xen, kết hợp các phương pháp, tập trung cùng lúc vào khoa học công nghệ và SX.


KẾ TOẠI