Nông dân xung kích, về đích thêm nhanh

(Dân Việt) Ở vùng đồng bằng hay miền núi xa xôi, khắp các miền quê Quảng Ngãi nông dân đều phấn khởi, tích cực tham gia phong trào “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đó là kết quả của sự chung sức, đồng lòng thực hiện các cam kết đã được Hội Nông dân tỉnh triển khai trong những năm qua.

 Vai trò xung kích

Ông Võ Việt Chính – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh Quảng Ngãi cho biết, là cơ quan gần gũi với bà con ND nên ngay từ đầu Hội xác định vai trò xung kích trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) là rất quan trọng.

Chính vì thế, cùng với sự đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Hội, nâng cao chất lượng hội viên, củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức Hội ở các cấp, Hội ND đã tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua lớn gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

 nong dan xung kich, ve dich them nhanh hinh anh 1

Nông dân Quảng Ngãi đã đóng góp hơn 200.000 ngày công, hiến 12,15ha đất, hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, làm mới đường giao thông. Ảnh: T.L

Hội ND tỉnh đã tổ chức tập huấn cho 350 cán bộ các cấp từ tỉnh đến cơ sở, chi, tổ Hội về xây dựng NTM, chỉ đạo Hội ND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và tham gia phối hợp thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở từng địa phương. Đặc biệt, các cấp Hội cử và giới thiệu trên 2.500 cán bộ hội viên tham gia vào thành viên Ban chỉ đạo các cấp và Ban quản lý xã, Ban phát triển thôn trong công tác xây dựng NTM ở 164 xã của tỉnh.

Theo Hội ND tỉnh Quảng Ngãi, hàng năm các cấp hội tổ chức tập huấn, tuyên truyền về vai trò của Hội trong xây dựng NTM và đã có 234.200 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Ngoài ra, tổ chức cho 1.485 lượt cán bộ, hội viên tham quan các mô hình xây dựng NTM trong và ngoài tỉnh, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động, huy động nội lực của cộng đồng để thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng trên địa bàn tỉnh nhà.

Đặc biệt, Hội ND tỉnh còn chỉ đạo tổ chức hội thi “Nông dân với xây dựng NTM” ở 3 cấp (cơ sở, huyện và cấp tỉnh) nhằm cổ vũ tinh thần cán bộ, hội viên ND phát huy vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM.

Điểm rõ nét nhất là những đóng góp của ND trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Trong 5 năm qua, ND cả tỉnh đã hưởng ứng đóng góp hơn 200.000 ngày công, hiến 12,15ha đất, hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, làm mới, mở rộng trên 285,7km đường liên thôn, liên xóm, và kênh mương nội đồng.

Điều đáng ghi nhận là có nhiều hộ nông dân hiến đất và đóng góp để mở rộng đường thôn, xóm, xây dựng cơ sở hạ tầng, điển hình như ND Phạm Văn Thuốc (ở xã Ba Bích), Phạm Văn Ghê (ở xã Ba Lế, huyện Ba Tơ) đã hiến 4.000m2 đất để xây dựng trường học và nhà sinh hoạt văn hóa thôn; hay như anh Trương Minh (ở xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) tự bỏ tiền hơn 385 triệu đồng để thu gom và xây dựng khu xử lý rác thải ở địa phương…

Nhiều điển hình sản xuất giỏi

Ông Chính cho biết thêm, nhằm tạo điều kiện cho nông dân có vốn đầu tư sản xuất, góp phần thực hiện đạt và vượt tiêu chí số 10 về thu nhập, trong những năm qua, các cấp Hội đã tích cực phối hợp huy động, tạo vốn và tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ ND để giải quyết khâu khó khăn về vốn cho bà con nông dân phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập.

 nong dan xung kich, ve dich them nhanh hinh anh 2

Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ ND các cấp trong tỉnh đang quản lý là 24.360,6 triệu đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho hàng chục ngàn ND có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống. Hội cũng đã phối hợp Ngân hàng NNPTNT tỉnh tín chấp cho ND vay với tổng dư nợ 1075,6 tỷ đồng. Phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân theo chương trình phối hợp với dư nợ 881,37 tỷ đồng. Tổng 2 nguồn vốn do các cấp Hội ND tín chấp hiện nay là 1.956,7 tỷ đồng, trên 65.000 lượt hộ ND vay vốn.

Tỉnh Hội Quảng Ngãi đã ký kết Chương trình phối hợp với công an tỉnh về triển khai công tác phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, mại dâm. Đáng chú ý là Đề án “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy” đã được tuyên truyền triển khai tại huyện Đức Phổ, Minh Long, Trà Bồng, Bình Sơn và TP.Quảng Ngãi. Các cấp Hội đã tích cực phối hợp với ngành công an xây dựng chương trình phối hợp về thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tích cực tham gia chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình ND văn hóa…

Đồng Xuân