GIÁ PHÂN BÓN TĂNG, NÔNG DÂN MIỀN TÂY SẼ ÁP DỤNG QUY TRÌNH TRỒNG LÚA TIÊN TIẾN ĐỂ GIẢM CHI PHÍ

Nông dân miền Tây sẽ áp dụng quy trình trồng lúa tiên tiến giúp giảm chi phí trong bối cảnh giá phân bón tăng cao - Ảnh 1.

Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt phát biểu tại cuộc họp triển khai thực hiện quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa cho các địa phương vùng ĐBSCL. Ảnh: Huỳnh Xây

Cũng vì lí do trên, theo ông Tùng, trên cơ sở các quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa của các địa phương và doanh nghiệp, cũng như các khuyến cáo, ý kiến của các nhà khoa học, Cục Trồng trọt đã đưa ra quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa cho các địa phương vùng ĐBSCL.

Quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa cho các địa phương vùng ĐBSCL bao gồm nhiều công đoạn, áp dụng cho các vụ lúa trong năm như: làm đất, chuẩn bị giống, phân bón, quản lý nước tiết kiệm, quản lý dịch hại, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch,...

Tùy theo từng vụ, điều kiện sinh thái, thời tiết và từng giống, quy trình kỹ thuật trồng lúa giảm chi phí yêu cầu không gieo sạ quá 80kg/ha đối với sạ lan (bằng tay, máy phun hạt) và không quá 60kg/ha đối với sạ hàng, sạ theo cụm (khóm). Lượng giống gieo sạ được quan tâm nhất, bởi giảm lượng giống sẽ kéo theo giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Nông dân miền Tây sẽ áp dụng quy trình trồng lúa tiên tiến giúp giảm chi phí trong bối cảnh giá phân bón tăng cao - Ảnh 2.

Quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa yêu cầu không gieo sạ quá 80kg/ha đối với sạ lan (bằng tay, máy phun hạt) và không quá 60kg/ha đối với sạ hàng, sạ theo cụm (khóm). Ảnh: Huỳnh Xây

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo ngành nông nghiệp các địa phương ĐBSCL đánh giá cao quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa mà Cục Trồng trọt đưa ra. Đồng thời, cho rằng đây là quy trình trồng lúa tiên tiến, có thể giảm 15% chi phí trong sản xuất lúa theo tính toán sơ bộ.

Ngành nông nghiệp các địa phương ĐBSCL sẽ nhanh chóng tuyên truyền, triển khai đến bà con nông dân, hợp tác xã thực hiện. Để đạt hiệu quả cao, ngành nông nghiệp các địa phương sẽ đưa quy trình nói trên vào các chương trình khuyến nông hỗ trợ nông dân triển khai.

Theo Cục Trồng trọt, các địa phương không triển khai cứng nhắc, tùy theo điều kiện sản xuất của từng vùng sẽ có cách áp dụng quy trình kỹ thuật giảm chi phí trồng lúa tại vùng ĐBSCL khác nhau, tuy nhiên phải bám theo quy trình chung.

Tới đây, Cục Trồng trọt sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá và điều chỉnh quy trình kỹ thuật trồng lúa giảm chi phí nói trên cho phù hợp hơn. Đồng thời, nghiên cứu, ban hành thêm một số quy trình giảm chi phí sản xuất đối với các loại cây trồng chủ lực khác ở ĐBSCL.

Nguồn: https://danviet.vn/nong-dan-mien-tay-se-ap-dung-quy-trinh-trong-lua-tien-tien-giup-giam-chi-phi-phan-bon-20220426145128875.htm


Tin tức khác

NGƯỜI NÔNG DÂN TỰ CHẾ THUỐC THẢO DƯỢC DIỆT RUỒI VÀNG HIỆU QUẢ

NGƯỜI NÔNG DÂN TỰ CHẾ THUỐC THẢO DƯỢC DIỆT RUỒI VÀNG HIỆU QUẢ

Thời gian qua, nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh rất vất vả đối phó với loài ruồi vàng hoành hành tàn phá các vườn cây, gây thiệt hại không nhỏ.
GIÁ XOÀI XUỐNG THẤP, NÔNG DÂN EA SÚP LO LẮNG TÌM ĐẦU RA

GIÁ XOÀI XUỐNG THẤP, NÔNG DÂN EA SÚP LO LẮNG TÌM ĐẦU RA

Hơn 12 năm trồng xoài nhưng chưa vụ nào gia đình chị Huỳnh Thị Thương (xã Ea Lê) lại rơi vào cảnh khó khăn như năm nay. Gia đình chị có hơn 3 ha xoài đang vào vụ thu hoạch nhưng cả tháng nay không có người nào vào thu mua. Chị Thương lo lắng: “Để đầu tư vườn xoài cũng như thuê công hái mỗi năm mất khoảng 80 triệu đồng, nhưng với giá bán từ 2.000 - 5.000 đồng/kg tùy loại xoài như hiện nay, gia đình tôi phải bù lỗ 30 triệu đồng mới huề vốn. Hiện vườn xoài có khoảng 20 tấn quả nhưng chỉ mới bán lẻ được vài tạ”.
ĐỒNG NAI: NÔNG DÂN GIÀU LÊN, HIỂU BIẾT HƠN, KỸ NĂNG TỐT HƠN KHI THAM GIA HỢP TÁC XÃ

ĐỒNG NAI: NÔNG DÂN GIÀU LÊN, HIỂU BIẾT HƠN, KỸ NĂNG TỐT HƠN KHI THAM GIA HỢP TÁC XÃ

Hiện nay với việc hình thành các hợp tác xã, nhiều nông dân có cơ hội học hỏi, liên kết với nhau để nâng chất cho sản phẩm nông nghiệp, tạo đầu ra bền vững.
BẮC GIANG SẴN SÀNG 2 KỊCH BẢN ĐỂ TIÊU THỤ 160.000 TẤN VẢI THIỀU

BẮC GIANG SẴN SÀNG 2 KỊCH BẢN ĐỂ TIÊU THỤ 160.000 TẤN VẢI THIỀU

Dự kiến tổng sản lượng vải thiều vụ này khoảng 160.000 tấn nên tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp xúc tiến thương mại tiêu thụ ngay từ bây giờ.