Quản lý dịch hại cây ăn trái mùa mưa

GS.TS Trần Văn Hậu, giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, ĐH Cần Thơ cho biết, rệp sáp thường phát triển mạnh vào mùa khô. Mùa mưa thời tiết ĐBSCL lại có đợt khô hạn ngắn (hạn bà chằn) khi bà con tận dụng xử lý cho cây ra trái mùa nghịch. Đó là điều kiện để rệp sáp phát triển và gây hại.

Hiện bà con xử lý ra hoa mùa nghịch trên sầu riêng khá phổ biến. Mùa mưa khí hậu ẩm ướt, cây khó ra hoa. Nông dân muốn cho sầu riêng ra hoa thì phải áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ. Thông thường, sau khi thu hoạch xong nhà vườn bón phân kích thích ra đọt để cây đủ khả năng ra trái tốt. Trong giai đoạn nuôi trái, nếu trái nhiều nên tỉa trái bỏ bớt. Đối với giống sầu riêng MongThong, Ri6 (tùy theo tuổi cây) muốn ra trái thì phải tạo tán ngay từ nhỏ, để cành chết đi rồi sẽ phục hồi rất khó.

Để xử lý ra hoa thì điều kiện quản lý nước cực kỳ quan trọng. Hệ thống cống bộng phải chủ động được nước. Thông thường tháng 10 là mưa dầm, nếu không phủ gốc thì hiệu quả ra hoa sẽ không cao. Để làm bông mùa nghịch, phải chuẩn bị cây thật tốt, siết được nước, phun hóa chất để tạo mầm hoa...

TS Lê Quốc Điền, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết, hầu hết nhà vườn đều muốn SX nghịch vụ để có trái bán giá cao. Để quản lý rệp sáp bà con cần lưu ý đối tượng cộng sinh là kiến. Kiến phân tán toàn vườn, phát triển rất nhanh và khó diệt. Muốn giải quyết triệt để thì phải diệt kiến trước. Không nên sử dụng thuốc BVTV hóa học mà dùng thuốc sinh học để trái cây an toàn.

Cách làm khá đơn giản, sử dụng bột ớt và tỏi phối trộn (100gram bột ớt kết hợp với 100gram bột tỏi đã ngâm trước 1 tháng) hòa chung khoảng 100 lít nước để phun từ 1 - 2 lần sẽ diệt được nhóm kiến.

Trước khi mùa trái cây chuẩn bị ra bông thì giảm bớt được mật số rệp sáp và nếu không có nhóm kiến thì rệp sáp chỉ xuất hiện ở một vài điểm và diệt rất nhanh. Nhóm rệp sáp rất dễ quản lý, nên kiểm soát liên tục và thường xuyên. Có thể sử dụng 15cc nước rửa chén hòa với nước để phun ở những vị trí có rệp sáp. Quan trọng nhất là nên sử dụng các biện pháp sinh học sẽ giải quyết được kiến thì sẽ giải quyết được rệp sáp, đây là cách làm mang tính bền vững.

Theo TS Điền, để xử lý bệnh thối rễ vào mùa mưa, trước tiên cần kiểm tra sức khỏe của cây. Đối với cây sầu riêng, rễ cả thân rất nhiều nước, nếu đất bị ẩm ướt kéo dài liên tục sẽ dẫn đến thối rễ, phải kiểm soát nước thật kỹ. Bệnh thối rễ thường phát sinh sau cơn mưa buổi tối. Cây sầu riêng thối rễ trên đọt sẽ nhanh chết, phải tìm thối rễ chỗ nào để cắt bỏ và quét thuốc ở vị trí đó để trị. Thối rễ sơ cấp cây sẽ suy kiệt rất nhanh.

Chú ý, trong thời gian xử lý bộ rễ nên phun qua lá, chọn một số phân bón lá cao cấp sẽ giúp lá hấp thu mạnh, giúp hồi phục rễ và mọc rễ mới. Hiện có rất nhiều loại thuốc có thể xử lý được, nhưng phải sử dụng đúng liều lượng và điều trị cho dứt điểm. Những cây, trái bị bệnh đã đốn bỏ thì không được bỏ xuống mương mà nên đốt bỏ để tránh lây nhiễm bệnh.

HOÀNG VŨ

Tin tức khác

Bệnh phấn trắng hại cây xoài

Bệnh phấn trắng hại cây xoài

Xoài là một trong những cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, có rất nhiều loại dịch hại làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng trái.
Khắc phục hiện tượng sượng múi ở bưởi

Khắc phục hiện tượng sượng múi ở bưởi

Lạm dụng bón thừa phân đạm thì cây bưởi khi ra hoa, kết trái có biểu hiện rất tốt, nhưng chất lượng quả lại không đảm bảo, biểu hiện thường thấy là múi bị sượng và nhạt.
Chăm sóc cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020

Chăm sóc cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020

Đối với nhà vườn Tây Nguyên, việc chăm sóc cà phê mùa khô chưa bao giờ là dễ dàng.
QUẢN LÝ SÂU HẠI TRÊN CÂY BƠ

QUẢN LÝ SÂU HẠI TRÊN CÂY BƠ

Sâu bệnh gây hại trên cây bơ là nổi đáng sợ của hộ trồng nó không chỉ khiến cây sinh trưởng và phát triển chậm, mặc khác còn làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và phẩm chất của cây trồng.